TRIỂN VỌNG CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM TRONG NĂM 2019: CÁI NHÌN TOÀN CẢNH VÀ CHI TIẾT

du-an-vincity-quan-9-hot-nhat
TRIỂN VỌNG CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM TRONG NĂM 2019: CÁI NHÌN TOÀN CẢNH VÀ CHI TIẾT
5 (1) vote

Bắt đầu từ năm 2015 Việt Nam đã chính thức cho người nước ngoài được mua và sở hữu  bất động sản, kể từ đó thị trường có sự tăng trưởng nhanh chóng. Các nhà đầu tư nước ngoài như Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc đã xem đây là một thị trường tiềm năng và luôn có mức sinh lời cao.

Trong bài viết này tôi sẽ phân tích về thị trường Việt Nam những năm qua cũng như đưa ra những dự báo cho năm nay 2019, bao gồm các vấn đề cụ thể như:

 • Thị trường BĐS Việt Nam diễn biến như thế nào trong những năm vừa qua?
 • Luật và các quy định cho người nước ngoài mua nhà.
 • Sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và tác động của nó đối với thị trường BĐS.
 • Thị trường sẽ diễn ra theo kịch bản nào trong năm 2019?
 • Yếu tố nào sẽ dẫn dắt thị trường trong 2019 và những năm sau?
motgoctphcm

một góc thành phố Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản Việt Nam diễn biến như thế nào trong những năm vừa qua?

Có thể nói Việt Nam là một điểm sáng ấn tượng nhất trong khu Đông Nam Á. Sau một sự sụt giảm của thị trường vào năm 2009, nó đã nhanh chóng kịp phục hồi và kể từ 2013 trở đi thì có tăng trưởng rất mạnh mẽ và liên tục.

Dưới đây là những lý do chính cho sự phát triển và tăng trưởng đó:

 • GDP – Thu nhập bình quân đầu người tăng rất nhanh.
 • Nới lỏng điều kiện và cho phép người nước ngoài được mua nhà.
 • Hạ tầng phát triển nhanh và ngành du lịch bùng nổ
 • Có nhiều dự án mới và giá bán hợp lý
 • Sự gia tăng mức độ quan tâm của khối ngoại.
 • Lãi xuất cho vay mua nhà hấp dẫn
 • Sự phát triển rất nhanh của các thành phố ven biển

Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi với mức tăng trưởng trung bình hơn 6% kể từ năm 2000. GDP bình quân đầu người tăng lên 6 lần, năm 2000 là 388 USD thì đến năm 2017 là 2,350USD.

Sự giầu có và gia tăng tài sản của người dân đã mang lại nhiều cơ hội để sở hữu bất động sản, kích thích việc đầu tư xây dựng những dự án mới và tất nhiên là giá bán cũng tăng lên.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới gần đây, số người đạt mức ổn định về kinh tế đã tăng lên rất nhanh, nếu như năm 2011 là khoảng 50% thì nay đã lên tới hơn 70%.

Theo các báo tương tự, hàng năm có khoảng 1,5 triệu người Việt gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu. Sự gia tăng nhanh chóng này trong một đất nước với hơn 95 triệu dân chắc chắn dân tới nhu cầu rất cao về đầu tư bất động sản.

VinCity-quan9

phối cảnh siêu đô thị VinCity

 Luật và các quy định cho người nước ngoài mua nhà

Nhà nước Việt Nam đã có một trong những quyết định quan trọng dẫn đến những thay đổi rất lớn đó là cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu bất động sản, đó là các luật như:

Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS (ban hành 2015)

Luật mua bán và chuyển nhượng BĐS (ban hành 2015)

Những luật này ra đời đã giúp cho việc quản lý các giao dịch được tốt hơn, thực hiện được dễ dàng và đồng thời tạo thuận lợi rất nhiều cho đối tượng người mua là người nước ngoài.

Những quy định mới về sở hữu BĐS đối với người nước ngoài cụ thể là:

 • Có thể mua được nhà chỉ với Visa du lịch
 • Có thể mua nhiều hơn một sản phẩm (trước đây chỉ được mua 01 BĐS)
 • Hạn mức số lượng tối đa bán cho người nước ngoài là: mỗi tòa chung cư không quá 30% số căn hộ. Đối với nhà đất thì ít hơn: với mỗi dự án không quá 10% và mỗi phường không quá 250 căn nhà.
 • Riêng hợp đồng mua – thuê vẫn là 50 năm, và được gia hạn thêm
 • Nếu có vợ chồng là người Việt Nam thì không bị giới hạn bởi những luật nay.
 • Luật mới này cũng mang đến cơ hội rất lớn cho hơn 4 triệu Việt Kiều đang rất quan tâm và chờ đợi được mua nhà ở Việt Nam.
sim city - quan 9

dự án Đô thị thông minh SIMCITY tại quận 9, Tp.HCM – datvanggroup đang phân phối

Sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và tác động của nó đối với thị trường BĐS

Như đã đề cập, Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, điều này đã tác động rất lớn nên lĩnh vực bất động sản. Dưới đây là những con số thống kê quan trọng:

 • Tốc độ tăng trưởng cao kỷ lục 6,8% năm 2017 và hơn 7% năm 2018. Doanh số bán lẻ năm 2017 tăng 11% so với 2016.
 • Khách quốc tế đến Việt Nam tăng rất nhanh qua từng năm: 10 triệu lượt/ năm 2016 – 13 triệu/ 2017 – 16 triệu/2018, và dự kiến 20 triệu/2020 -> trung bình tăng khoảng 30%/năm.
 • Năm 2017 nhu cầu vay mua nhà cao hơn 77% so với cùng kỳ năm trước nhưng điều đặc biệt là lãi xuất cho vay vẫn giữ ở mức ổn định.
 • Tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tăng 44%.

Các thành phố lớn và các thành phố ven biển là nơi nhận được đầu tư nhiều nhất

Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội nhận được nhiều nhất từ ​​dòng vốn đầu tư nước ngoài này, và sẽ còn duy trì mức độ cao trong nhiều năm tới.

Savills đã có một báo cáo rất thú vị về thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh vào cuối năm 2017:

–         Số căn hộ tăng 44% so với cùng kỳ năm trước

–         Nhà phố và biệt thự tăng 25%

–         Giá thuê văn phòng tăng 7%, trong khi tỷ lệ lấp đầy là khoảng 96%

–         Tỷ lệ lấp đầy, giá thuê và lợi nhuận cũng tăng đối với loại hình căn hộ dịch vụ.

Thị trường sẽ đi theo kịch bản nào trong năm 2019

Không có dấu hiệu cho thấy một sự chững lại mà vẫn sẽ là một sự tăng trưởng mạnh.Giá bất động sản những năm qua đã tăng lên nhiều. Tuy nhiên, nếu so với các thành phố trong khu vực như Bangkok, Manila, Kuala Lumpur, Singapore và Hồng Kông thì mức giá trung bình ở Tp.HCM vẫn còn rẻ hơn khá nhiều.Giá trung bình ở Thành phố Hồ Chí Minh mới chỉ bằng 18% so với Singapore và bằng 14% so với Hồng Kông. Do đó, với nền giá còn nhiều biên độ tăng thêm này thì Việt Nam sẽ tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư bên ngoài.Riêng về phân khúc BĐS sản cao cấp thì thành phố Hồ Chí Minh mới chỉ bằng 8% so với Hồng Kông.Các công ty chuyên về thống kê và phân tích nổi tiếng như JLL, Savills và Knight Frank dự đoán mức tăng giá trung bình hàng năm là khoảng 10% cho bất động sản nhà ở trong những năm tới.

vin city grand park

dự án VinCity Grand Park (quận 9, Tp.HCM) đang thi công xây dựng

 

Yếu tố nào sẽ dẫn dắt thị trường trong 2019 và những năm sau?

Chúng ta đều biết, Việt Nam đang trong giai đoạn vàng của đầu tư bất động sản.

Ngành sản xuất công nghiệp cũng đang thu hút được rất nhiều đầu tư vì lợi thế cạnh tranh rất tốt, ví dụ như về giá nhân công khi so với Trung Quốc…

Dưới đây là một số lý do nữa cho thấy triển vọng rất lớn trong tương lai:

1. Đà tăng trưởng liên tục và sự ổn định của nền kinh tế, các nhà phân tích dự báo năm 2019 tăng trưởng sẽ cao hơn 7%. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại rất thấp, chỉ khoảng 2%

Một điều nữa không thể bỏ qua là việc có từ 1,5 – 2 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu hàng năm – theo Tập đoàn tư vấn Boston – tầng lớp trung lưu và khá giả này của Việt Nam sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2010.Là nguyên nhân chính dẫn tới nhu cầu mua BĐS, được chứng minh bằng sự gia tăng các khoản vay mua nhà trong các năm 2017 và 2018.

Một báo cáo của RNCOS đã chỉ ra một nhu cầu rất lớn với 70% dân số chưa có nhà riêng và Việt Nam cần tới 20 triệu nhà ở mới trong tương lai.

Hiên tại nhu cầu với phân khúc trung bình là rất cao, trong khi các Chủ đầu tư lại thích phát triển phân khúc cao cấp hơn.

2. Lãi xuất khi vay để mua nhà tương đối thấp và số lượng các khoản vay tăng hơn 50% . Dưới đây là lãi xuất cho vay mua nhà qua từng năm:

2011 – 17%

2012 – 13.5%

2013 – 10.4%

2014 – 8.7%

2015 – 7%

2016 – 7%

2017 – 7.4%

3. Nhiều khách hàng mua nhà là người nước ngoài . Xếp đầu là Hongkong, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore bởi gì giá rất hấp dẫn. Ví dụ một căn hộ ở trung tâm Tp.HCM có giá khoảng 120tr/m2 trong khi ở Hongkong hay Singapore giá cao hơn tới 4 lần.

Theo CBRE năm 2017 số người mua nhà là người nước ngoài tăng 21% so với 2016.

4. Sự phát triển của ngành du lịch và các thành phố ven biển.

Ngành du lịch Việt Nam với lợi thế bờ biển dài, đẹp và nắng ấm quanh năm đang nổi lên như là một đối thủ mạnh của các nước trong khu vực như Thái Lan và Philippin…

Trong những năm qua chính phủ cũng đầu tư rất nhiều cho các thành phố này như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Vũng Tầu, Phú Quốc ..

Sự gia tăng lượng khách du lịch, khách nghỉ hưu tìm nơi nghỉ dưỡng đã làm bùng nổ ngành du lịch Việt Nam.

matbang-kingbay

dự án KĐT sinh thái phức hợp King Bay (Nhơn Trạch, Đồng Nai)

Kết luận:

Thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2019 chắc chắn và sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh từ những năm trước.

Là một nước có dân số lớn gần 100 triệu, trong đó hơn 50% là dưới 30 tuổi, tần lớp trung lưu đang tăng mạnh, đồng thời nhu cầu nhà ở của toàn xã hội cũng rất lớn từ đó tạo ra mức cầu rất cao cho nguồn cung BĐS. Đây là cơ sở và động lực chính cho sự phát triển và ổn định của ngành này cho nhiều năm tới.

Các quy định tạo điều kiện và cho phép người nước ngoài được mua nhà càng khiến Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư cũng như nơi ưu thích để sinh sống của người nước ngoài.

Sự gia tăng của nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI trong đó có phần quan trong đổ vào các dự án bất động sản sẽ làm cho nguồn cung đa dạng hơn và thị trường cũng sôi động hơn.

Với những gì đã phân tích ở trên, Việt Nam rõ ràng là một nơi hấp dẫn nhất về để đầu tư bất động sản, một cơ hội đầu tư sinh lời hàng đầu Châu Á hiện nay.

Tổng thống Trump

Tổng thống Donal Trump và phái đoàn Hoa Kỳ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 đang xem bức tranh phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của danh thắng Tràng An.

Tác giả Đình Đạt – chuyên viên tư vấn sàn Đất Vàng Group, dịch từ báo chuyên ngành bất động sản của Hongkong.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>